Câu Chuyện Cậu Bé Cắt Cỏ

0

Một cậu bé tiến đền gần tiệm thuốc tây và dùng một thùng các – tông cứng (loại để đựng các lon soda) đặt ngay bên dưới chân máy điện thoại công cộng. Rồi cậu ta leo lên đứng trên thùng các – tông để có thể bấm những nút trên điện thoại. Cậu nhấn vào bảy con số. Người chủ tiệm thuốc tây quan sát và lắng nghe cuộc đàm thoại. Cậu bé hỏi: – Thưa bà, bà có thể dành cho tôi công việc cắt cỏ cho thảm cỏ của bà không? – Tôi đã có người cắt cỏ cho thảm cỏ của mình rồi. Người phụ nữ trả lời: – Thưa bà, tôi sẽ cắt thảm cỏ của bà với giá bằng phân nửa giá của người đang cắt cỏ cho bà bây giờ. Cậu bé nói. – Tôi rất hài lòng với người đang cắt cỏ cho thảm cỏ của mình. Người phụ nữ đáp lại. – Thưa bà, thậm chí tôi sẽ quét dọn lề đường và lối đi bộ cho bà, và những việc khác nữa. Vào chủ nhật bà sẽ có một thảm cỏ đẹp nhất trong tất cả các thảm cỏ của bãi biển North Palm ở Florida này. Cậu bé tỏ ra kiên nhẫn hơn và nói. Và người phụ nữ vẫn từ chối. Cậu bé nở nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt và gác máy điện thoại. Người chủ tiệm thuốc nãy giờ lắng nghe tất cả nội dung cuộc đàm thoại, đi đến bên cậu bé và nói: – Này cháu, chú thích thái độ của cháu, chú thích tinh thần lạc quan đó và muốn dành cho cháu một công việc. Cậu bé đáp lại: – Cảm ơn chú, nhưng cháu chỉ là đang kiểm tra lại khả năng làm việc của mình và chất lượng công việc mà cháu đang làm mà thôi. Cháu chính là người đang làm việc cho người phụ nữ mà cháu đã nói chuyện lúc nãy. --ST— Rất nhiều nhà quản lý, lãnh đạo luôn trăn trở rằng: “Tại sao nhân viên của tôi không thể tự giác, đánh giá công việc như cậu bé trên?”. Thật vậy, việc tự đánh giá công việc của nhân viên luôn là vấn đề bị “bỏ ngỏ”, phần vì lãnh đạo có quá nhiều công việc cần giải quyết nên không quan tâm, phần vì họ không có 1 phương pháp quản trị đo lường hiệu suất làm việc. Thế nên, hậu quả là nhân viên nghỉ việc vì trả lương không xứng đáng với những gì họ cống hiến, vì tôi làm nhiều hơn đồng nghiệp nhưng lại trả lương bằng với họ… Quản trị theo phương pháp KPI, BSC là một phương pháp tân tiến hiện đại giúp người chủ doanh nghiệp triển khai chiến lược lãnh đạo thành các mục tiêu quản lý và đánh giá hiệu suất làm việc của từng nhân viên, bộ phận, phong ban.

Một cậu bé tiến đền gần tiệm thuốc tây và dùng một thùng các – tông cứng (loại để đựng các lon soda) đặt ngay bên dưới chân máy điện thoại công cộng. Rồi cậu ta leo lên đứng trên thùng các – tông để có thể bấm những nút trên điện thoại. Cậu nhấn vào bảy con số. Người chủ tiệm thuốc tây quan sát và lắng nghe cuộc đàm thoại. Cậu bé hỏi:

– Thưa bà, bà có thể dành cho tôi công việc cắt cỏ cho thảm cỏ của bà không?
– Tôi đã có người cắt cỏ cho thảm cỏ của mình rồi. Người phụ nữ trả lời.
– Thưa bà, tôi sẽ cắt thảm cỏ của bà với giá bằng phân nửa giá của người đang cắt cỏ cho bà bây giờ. Cậu bé nói.
– Tôi rất hài lòng với người đang cắt cỏ cho thảm cỏ của mình. Người phụ nữ đáp lại.
– Thưa bà, thậm chí tôi sẽ quét dọn lề đường và lối đi bộ cho bà, và những việc khác nữa. Vào chủ nhật bà sẽ có một thảm cỏ đẹp nhất trong tất cả các thảm cỏ của bãi biển North Palm ở Florida này. Cậu bé tỏ ra kiên nhẫn hơn và nói.
Và người phụ nữ vẫn từ chối. Cậu bé nở nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt và gác máy điện thoại. Người chủ tiệm thuốc nãy giờ lắng nghe tất cả nội dung cuộc đàm thoại, đi đến bên cậu bé và nói:
– Này cháu, chú thích thái độ của cháu, chú thích tinh thần lạc quan đó và muốn dành cho cháu một công việc.
Cậu bé đáp lại:
– Cảm ơn chú, nhưng cháu chỉ là đang kiểm tra lại khả năng làm việc của mình và chất lượng công việc mà cháu đang làm mà thôi. Cháu chính là người đang làm việc cho người phụ nữ mà cháu đã nói chuyện lúc nãy.
–ST—

Rất nhiều nhà quản lý, lãnh đạo luôn trăn trở rằng: “Tại sao nhân viên của tôi không thể tự giác, đánh giá công việc như cậu bé trên?”. Thật vậy, việc tự đánh giá công việc của nhân viên luôn là vấn đề bị “bỏ ngỏ”, phần vì lãnh đạo có quá nhiều công việc cần giải quyết nên không quan tâm, phần vì họ không có 1 phương pháp quản trị đo lường hiệu suất làm việc. Thế nên, hậu quả là nhân viên nghỉ việc vì trả lương không xứng đáng với những gì họ cống hiến, vì tôi làm nhiều hơn đồng nghiệp nhưng lại trả lương bằng với họ…

Quản trị theo phương pháp KPI, BSC là một phương pháp tân tiến hiện đại giúp người chủ doanh nghiệp triển khai chiến lược lãnh đạo thành các mục tiêu quản lý và đánh giá hiệu suất làm việc của từng nhân viên, bộ phận, phong ban.

Leave A Reply

Your email address will not be published.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.