Tự Học Marketing DotCom - Kênh thông tin cung cấp các bài viết về chuyên đề Marketing: Internet marketing, Social Marketing, Search Engineer Marketing..

Bài học thành công từ “cơn sốt” Flappy Bird

0

(TuHocMarketing.com) – Làm thế nào games Flappy Bird với giao diện siêu đơn giản lại có được thành công không thể ngờ với doanh thu hơn 1 tỷ đồng/ngày? Thành công ấy khiến nhiều người ngưỡng mộ và học tập. Do đó làm gì, bạn cũng nên có sự chuẩn bị dài hạn. Đây là bước đệm tốt giúp bạn thành công hơn nữa.

Bài học thành công từ cơn sốt Flappy Bird2
Đồ họa, cách chơi của Flappy Bird hết sức đơn giản, nhưng lại mang đến thành công lớn.

Là một trò chơi do người Việt sáng tạo với giao diện đơn giản nhưng lại đang dẫn đầu bảng xếp hạng ứng dụng miễn phí được tải về nhiều nhất trên kho ứng dụng trực tuyến của App Store, Flappy Bird đang thực sự khiến làm game toàn cầu chao đảo. Tính chất đặc biệt của game này là ở tính đơn giản cả về đồ họa lẫn nội dung và của một chuyên gia phát triển người Việt chỉ mới 29 tuổi với nguồn kinh phí hạn hẹp. Vậy, chúng ta có thể học gì từ trò chơi đang gây bão toàn cầu này.

Thành công đến từ những điều giản dị

Nhiều người vẫn nghĩ thành công trong sự nghiệp là điều xa vời, hiếm người đạt được. Những người thành công đều phải có tài năng đột xuất, có những phát kiến cao siêu. Tuy nhiên, thực tế, quan niệm đó không hoàn toàn đúng.

Với Flappy Bird, thành công lại đến từ những điều đơn giản. Đầu tiên là giao diện, toàn bộ giao diện người dùng của Flappy Bird chỉ có tổng cộng 7 nút bấm: Start, Score, Rate, Pause, Tap, Okay và Share. Giao diện này tạo cho người dùng cảm giác đơn giản, khác hẳn các chò trơi khác khi người ta dễ bị choáng ngợp vì quá nhiều lựa chọn và phím chức năng.

Đồ họa của trò chơi này cũng theo phong cách 8-bit cực kì đơn giản, tạo cho Flappy Bird lợi thế là kể cả các thiết bị với thông số khiêm tốn cũng có thể chạy trơn tru tựa game này.

Bên cạnh đó, cách chơi của Flappy Bird cũng rất đơn giản. Nếu như Angry Birds, Clash of Titan hay bất kì tựa game nào từng làm mưa làm gió trên thị trường đều có phần hướng dẫn người chơi khá rắc rối trong khi đó cứ mỗi giây một trò chơi lấy đi của người dùng để hướng dẫn họ bắt đầu, tựa game đó đã mất đi một số người chơi nhất định thì Flappy Bird đi theo hướng hoàn toàn ngược lại. Flappy Bird đi theo hướng hoàn toàn ngược lại. Không có bất cứ yêu cầu nào ngoài việc chạm vào màn hình để đưa chú chim vượt qua những đường ống. Bạn có thể đưa chiếc smartphone của mình cho bất kì ai, từ trẻ em đến người già, và chỉ sau khoảng vài chục giây chắc chắn họ sẽ nắm bắt được cách chơi tựa game này.

Chính sự kết hợp của các yếu tố đơn giản ấy lại giúp Flappy Bird làm mưa làm gió trên thị trường game toàn cầu. Hiện tại, anh Nguyễn Hà Đông, người sáng lập Flappy Bird tiết lộ rằng nhờ trò chơi miễn phí này mà mỗi ngày anh kiếm được khoảng 50.000 USD (tức khoảng 1 tỉ đồng). Chưa kể, nhiều hãng game muốn chiêu mộ anh hoặc mua lại Flappy Bird với giá lên tới hàng triệu USD.

Thành công đôi khi lại đến từ những điều đơn giản. Vì thế, hãy thay đổi cách nghĩ, cách sáng tạo gắn liền với thực tế, thiết thực hơn, bạn càng dễ chạm đến thành công.

Có dấu ấn riêng

Đơn giản nhưng không có nghĩa là nhạt nhẽo. Để thành công, nhất định bạn phải tạo được dấu ấn riêng, phải có được những nét độc đáo của mình. Với Flappy Bird, dù giao diện và cách chơi đơn giản, nhưng dấu ấn đậm nhất là mức độ khó siêu khủng của trò chơi. Bạn có thể phải thử đến cả chục lần mới có thể đưa chú chim qua được cột ống nước… thứ 5. Người chơi có cảm giác vừa khó chịu, vừa thích thú với những thách thức vui nhộn. Độ khó của Flappy Bird được xem là yếu tố hàng đầu để tạo ra sự thành công và độ lan truyền (viral marketing) đến khó tin của trò chơi này.

Dù làm công việc gì, ở môi trường nào, bạn cũng nên tạo dấu ấn cho bản thân. Đừng để mình nhạt nhòa, không bản sắc giữa tất cả mọi người bởi như thế, thành công sẽ là một điều xa xỉ.

Bài học thành công từ cơn sốt Flappy Bird
Độ khó của Flappy Bird được cho là dấu ấn riêng của trò chơi này.

Rẽ trái để khác biệt

Ra đời sau khi trên thị trường game đã nhan nhản các trò chơi, nhưng Flappy Bird vẫn nhanh chóng vươn lên mặc dù chủ nhân chỉ mất từ 2-3 ngày cho việc lập trình. Flappy Bird không có cấp độ trò chơi nào mà luôn mang đến cho người chơi cảm giác chiến thắng nhưng lại không bao giờ có thể đạt tới danh hiệu đó. Với những trò chơi khác, cảm giác đã vượt qua khiến bạn nhanh chóng bỏ sang level khác hoặc trò chơi khác, nhưng với Flappy Bird, cảm giác thua cuộc lại quay lại nhanh chóng, khiến bạn tiếp tục chơi để đạt điểm cao hơn. Đây là một sáng tạo khác biệt và thông minh của nhà phát triển tạo ra ở trò chơi này.

Nếu cứ đi theo lối mòn, thành công có thể sẽ đến nhưng ở mức độ chậm rãi mà nhiều khi bạn hết kiên nhẫn. Vì vậy, hãy luôn tạo sự khác biệt, người ta rẽ phải, nhưng bạn hãy dũng cảm rẽ trái, để nhanh tiến đến thành công.

Chuẩn bị cho bước tiếp theo

Ngay khi Flappy Bird đang thành công vang dội, chủ nhân của nó đã sớm có kế hoạch phát triển các phiên bản trò chơi mới. Anh Đông hiện đã có kế hoạch cập nhật Flappy Bird, Super Ball Juggling và Shuriken Block, những trò đang đứng trong top 10 ứng dung miễn phí trên App Store. Ngoài ra anh sẽ công bố một trò chơi mới trên iOS với tên Smashing Kitty, nhưng sử dụng cơ chế khác.

Bài học thành công từ cơn sốt Flappy Bird3
Tác giả của Flappy Bird đã sớm lên kế hoạch phát triển trò chơi mới.

 

Làm gì, bạn cũng nên có sự chuẩn bị dài hạn. Đây là bước đệm tốt giúp bạn thành công hơn nữa.

Tham khảo bởi Tự Học Marketing

Nguồn: Internet

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.