Giới thiệu

 

Tự học MarketingChúng ta đã nói nhiều về làm marketinghọc marketing nhưng liệu chúng ta đã thật sự hiểu làm marketing là làm gì và nên học marketing như thế nào không?

Để có thể xoáy sâu vấn đền học và làm marketing, chúng ta cần phải trả lời cho những câu hỏi sau:

Marketing là cái gì?

Theo Wiki, thì Marketing là việc nhận dạng ra được những gì mà con người và xã hội cần. Một sản phẩm nếu được tạo ra mà không ai có nhu cầu dùng và mua thì sẽ không bán ra được, từ đó sẽ không có lãi. Mà nếu vậy, thì sản xuất sẽ trở thành không sinh lợi.

Hiệp hội Marketing Mỹ (American Marketing Association, AMA) cho định nghĩa sau: “Marketing là một nhiệm vụ trong cơ cấu tổ chức và là một tập hợp các tiến trình để nhằm tạo ra, trao đổi, truyền tải các giá trị đến các khách hàng, và nhằm quản lý quan hệ khách hàng bằng những cách khác nhau để mang về lợi ích cho tổ chức và các thành viên trong hội đồng cổ động”.

Theo định nghĩa dành cho các nhà quản lý, marketing được ví như “nghệ thuật bán hàng”, nhưng khá ngạc nhiên rằng, yếu tố quan trọng nhất của marketing thật ra không nằm ở chỗ bán sản phẩm. Peter Drucker, nhà lý thuyết quản lý hàng đầu cho rằng: “Nhưng mục đích của marketing là làm sao để biết và hiểu rõ khách hàng thật tốt sao cho sản phẩm hoặc dịch vụ thích hợp nhất với người đó, và tự nó sẽ bán được nó. Lý tưởng nhất, Marketing nên là kết quả từ sự sẵn sàng mua sắm. Từ đó, việc hình thành nên sản phẩm hoặc dịch vụ mới trở nên cần thiết để tạo ra chúng”.

 

Học marketing là học cái gì?

Marketing không phải là một ngành học mang tính kỹ thuật cao, mà nó là một một học mang tính tư duy trừu tượng nhiều hơn. Môn học Marketing không phải là môn hóa học, toán học hay các môn tự nhiên khác chỉ cần áp dụng 1 lèo các công thức là cho ra kết quả.

–  Khi nghe đến ‘marketing‘ người ta thường nghĩ đến việc bán một sản phẩm gì đó… và những buổi tiệc tùng. Nó không chỉ là vậy. Thực tế Học Marketing là học cách  thấu hiểu những nhu cầu của khách hàng một cách rõ ràng để có thể định hình một sản phẩm hay một dịch vụ phù hợp với nhu cầu đó. Marketing rất cần thiết đối với mỗi cấp độ của một tổ chức, từ khảo sát thị trường ban đầu, đến phát triển sản phẩm hay dịch vụ, cách mà sản phẩm hay dịch vụ đó được nhắc tới hay đưa đến cộng đồng thông qua quảng cáo hoặc các nỗ lực quan hệ công chúng. Học Marketing là chìa khóa mở ra cánh cửa ngành nghề mà bạn lựa chọn.

Làm marketing là làm cái gì?

Đây là câu hỏi của rất nhiều bạn sinh viên đam mê marketing – ngay cả các bạn được đào tạo bài bản. Trong lớp học và trong nhiều sách textbook căn bản, chúng ta được nghe đến 4P của marketing: Product, Price, Place & Promotion. Chỉ riêng mỗi “P” cũng đã là một lĩnh vực mênh mông – nên rốt cuộc là mỗi chúng ta, đặc biệt là các bạn sinh viên mới ra trường – có thể đóng góp gì và nên bắt đầu ở đâu?

Khi nhắc đến marketing, thì với tư cách là một người tiêu dùng – chúng ta thường nghĩ đến những ấn phẩm quảng cáo (nhiều nhất có lẽ là TVC quảng cáo) của các nhãn hàng như Omo, Pepsi, Coca Cola, … Chúng ta xem những đoạn quảng cáo đó từ lúc còn bé tý (và thật sự trẻ em hầu hết đều rất thích xem quảng cáo), xuýt xoa rằng sao đoạn phim chỉ chiếu trong một thời gian ngắn (30s) mà lại có thể truyền tải nhiều ý nghĩa như vậy. Chúng ta lớn lên với mong muốn “mình cũng muốn làm ra 1 mẫu quảng cáo như vậy” và ta nghĩ rằng ta thích marketing.

Lớn lên một chút, nhất là khi vào đại học – ta được biết Omo, Pepsi, Coca, Kinh Đô … chỉ là những nhãn hàng (brand) của một tập đoàn – và một tập đoàn có rất nhiều nhãn hàng. Ta ồ lên thích thú khi biết rằng Omo, Viso, Surf, Dove, Pond’s, Vaseline … đều là của Unilever, và Pepsi, Sting, 7-up, Twister … cùng thuộc về Pepsi Co. Ta đọc sách marketing, và thấy rằng ngoài những mẫu TVC, những mẫu Print-Ads thì còn có những chiến lược về thương hiệu, sản phẩm, phân phối và giá cả. Ta say mê những quyển sách như “22 quy luật bất biến của marketing” (Al Ries & Jack Rout), “Khác biệt hay là chết” (Jack Rout), “Quảng cáo thoái vị, PR lên ngôi” (Al Ries & Laura Ries). Ta thấy thế giới marketing thật rộng và thật đẹp Và ta tự nhủ rằng Unilever, Pepsi là những điểm đến lý tưởng, và ta sẽ được làm những mẫu quảng cáo tuyệt vời mà ta đã và đang xem trên TV.

Nhưng sắp tốt nghiệp đại học, ta lại nghe về một phân ngành khác của marketing gọi là “agency” – hay còn gọi là những công ty “cung cấp dịch vụ tiếp thị và quảng cáo”, và chính những công ty này mới là người trực tiếp làm ra những đoạn TVC, những mẫu Print-Ads (quảng cáo báo) mà chúng ta từng xuýt xoa, còn các tập đoàn như Unilever, Pepsi chỉ làm những khâu “đầu-cuối”: đưa ra yêu cầu và lựa chọn giải pháp từ agency. Và khi thử ứng tuyển vào những công ty agency này, thì họ lại không yêu cầu nhiều về những tư tưởng/chiến lược mà ta hằng ấp ủ – thay vào đó lại hỏi về những kỹ năng rất …tỉ mỉ: tiếng Anh, kỹ năng sáng tạo, kỹ năng thuyết trình, định hướng nghề nghiệp … Cảm giác như họ chẳng hề trân trọng chút kiến thức marketing nào chúng ta đã được dạy và tự học trong suốt khoảng thời gian đại học? .. Và chúng tôi sẽ có bài viết phân tích cụ thể về vấn đề này.

Không phải là những chuyên gia marketing thực thụ, thế nên chúng tôi không dám đưa ra những ý kiến cá nhân của mình về xu hướng, phương pháp, cách thức hay hướng giải quyết. Chúng tôi chỉ có thể tổng hợp những kiến thức marketing mà chúng tôi tích góp được trong quá trình làm việc, học tập để tạo điều kiện thuận lợi cho những ai có nhu cầu muốn tự học marketing. Nếu trong quá trình tự học marketing, mà bạn gặp phải những vấn đề gì khó khăn, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để chúng tôi hổ trợ. Trong trường hợp chúng tôi không thể giải đáp thắc mắc của bạn các vấn đề liên qua đến marketing, chúng tôi sẽ nhờ đến sự hổ trợ của các chuyên gia marketing.

Trân trọng,

Nhóm biên tập

TỰ HỌC MARKETING DOTCOM – Nơi bắt đầu việc học marketing của bạn!