Lãnh đạo từ tâm

0

Những “nhà lãnh đạo từ tâm” lại tin rằng việc xây dựng một tổ chức bằng sự Quan tâm sâu sắc sẽ giúp thắp sáng tư duy và nhiệt huyết của nhân viên, góp phần vào thành công chung của tập thể.

lanh-dao-tu-tam

Có nhiều ý kiến cho rằng “Quan tâm” là một kỹ năng mềm không cần thiết trong môi trường doanh nghiệp; tuy nhiên những “nhà lãnh đạo từ tâm” lại tin rằng việc xây dựng một tổ chức bằng sự Quan tâm sâu sắc sẽ giúp thắp sáng tư duy và nhiệt huyết của nhân viên, góp phần vào thành công chung của tập thể. Có 3 sự thật mà không phải mọi lãnh đạo đều có thể hiểu được.

Sự thật 1: Nhân viên luôn làm việc hiệu quả hơn khi được quan tâm

Sự thật 2: Nhân viên sẽ thường xuyên trải nghiệm cảm giác vui vẻ, yêu đời và lạc quan khi được quan tâm

Sự thật 3: Những nhân viên được quan tâm hẳn cũng sẽ chia sẻ sự quan tâm đến những người xung quanh mình

Văn hóa “Quan Tâm” có sức ảnh hưởng rất lớn đến khả năng thành công của một doanh nghiệp. Chúng ta mua bán và trao đổi hàng hóa với con người chứ không phải các công ty, chính vì vậy đội ngũ nhân viên là một kho báu vô giá, việc đầu tư thời gian và sự quan tâm đúng cách sẽ giúp bảo vệ tài sản quan trọng nhất trong tổ chức của bạn.

Khi bạn thực sự quan tâm, bạn củng cố một sự kết nối và một mối quan hệ bền chặt.

“Quan tâm” đồng nghĩa với việc thấu hiểu người khác. Khi nhân viên được chú ý, họ hiểu rằng họ đang làm việc và phấn đấu vì một mục đích cao cả hơn bản thân mình, họ cảm nhận rằng mình là một phần của tổ chức, của một gia đình lớn.

Kế đến, “Quan tâm” là chủ động kết nối và gắn kết mọi người thành một khối thống nhất, đoàn kết. Hãy làm cho nhân viên của bạn cảm thấy tự tin và tự hào về chính họ. Sự thấu hiểu và mối liên kế này sẽ giúp mỗi nhân viên khai phá hết tiềm năng và nhiệt huyết của bản thân.

Tiếp theo, “Quan tâm” còn có nghĩa là trân trọng và biết ơn các đóng góp của mọi người trong tổ chức. Lời nói và cử chỉ của lòng biết ơn có tác động mạnh mẽ đến những cá nhân nổ lực, phấn đấu vì bạn. Việc hiểu và thông cảm với những câu chuyện khó khăn của nhân viên là vô cùng quan trọng; hãy chủ động tìm hiểu về hoàn cảnh của các thành viên trong công ty ngay cả khi họ không có mặt ở nơi làm việc.

“Quan tâm” nghĩa là truyền lửa. Hãy cho nhân viên của mình biết rằng sự tận tâm và nguồn năng lượng của họ chính là sức mạnh và huyết mạch của doanh nghiệp. Sự quan tâm của bạn sẽ mang lại nguồn năng lượng cho nhân viên tiếp tục theo đuổi các mục tiêu của mình.

“Quan tâm” là chịu khó dành thời gian để quan sát những người xung quanh. Hãy đề cao và thể hiện sự tôn trọng đối với nhu cầu và sự nỗ lực của mỗi cá nhân. Nhân viên sẽ sẵn sàng làm việc hết mình khi họ biết bạn đang âm thầm quan tâm và cổ vũ họ.

“Quan tâm” còn đồng nghi với việc cởi mở và sẻ chia. Khi ra bất cứ quyết định nào, hãy chia sẻ thông tin và cho phép mọi người nhận xét, phê bình hoặc thảo luận ý kiến của bạn để cải thiện hơn nữa. Hãy tổ chức những địa điểm, dự án hay quy trình cho phep nhân viên chia sẻ với nhau.

“Quan tâm” còn thể hiện ở chỗ giúp nhân viên phát triển. Ai cũng muốn thành thạo và xuất sắc ở một lĩnh vực nào đó. Quan tâm đúng cách nghĩa là tạo ra môi trường và điều kiện thuận lợi, trao quyền để nhân viên có thể học và phát triển tay nghề của mình. Những “nhà lãnh đạo từ tâm” luôn hướng đến việc giúp đỡ nhân viên tiến đến đỉnh cao của nghề nghiệp mà họ chọn.

Là một “nhà lãnh đạo từ tâm”, bạn chính là sợi chỉ xuyên suốt tạo sự liên kết cho tất cả các quy trình, dự án, thông điệp truyền thông, niềm vui, sự hân hoan và công việc trong tổ chức của mình. Khi bạn nắm bắt trọn vẹn tinh thần của sự “Quan tâm” và vận dụng nó cho việc quản trị doanh nghiệp, kết quả tự nhiên sẽ đến.

Tinh thần lãnh đạo là một phẩm chất cao đẹp của con người. Và sự quan tâm chính là biểu hiện của phẩm chất cao đẹp ấy.

Theo: cafebiz

Leave A Reply

Your email address will not be published.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.