Kỹ năng đàm phán và thương lượng mức lương

0

Làm sao để rèn luyện kỹ năng đàm phán và thương lượng mức lương hiệu quả? Thương lượng và đám phán mức lương là điều cuối cùng được đề cập đến trong quá trình phỏng vấn. Thành công hay thất bại trong cuộc đàm phán này sẽ quyết định thu nhập của bạn trong suốt quá trình làm việc.

tong-hop--bi-quyet-dam-phan-luong-thanh-cong

Tầm quan trọng của việc đàm phán lương bổng với bất cứ người tìm việc nào là không thể phủ nhận. Nhưng mà cách nào để thoả thuận được một mức lương như ý là không hề dễ dàng.

Những bí quyết sau đây sẽ giúp bạn cảm thấy “dễ thở” hơn khi phải “đối đầu” cùng nhà tuyển dụng trên bàn đàm phán.

[ip-shortcode type=”dropcap” size=”medium” style=”2″]1[/ip-shortcode] Tìm hiểu thông tin về mặt bằng lương trước khi tiến hành đàm phán

Trước buổi phỏng vấn, bạn nên tìm hiểu về mặt bằng lương thực tế nhất là trong giai đoạn kinh tế khó khăn như hiện nay, có thể cùng một vị trí nhưng mức lương doanh nghiệp trả giờ đây có thể chỉ bằng 70 – 80 % so với lúc trước. Do đó, để tránh đưa ra những mức lương gây “sốc” cho nhà tuyển dụng (NTD) trong lúc phỏng vấn, việc đầu tiên bạn nên làm là cập nhật thông tin về mặt bằng lương của vị trí bạn ứng tuyển. Có thể tìm hiểu từ bạn bè, người thân, từ các mối quan hệ xã hội hay thông tin về mức lương trên các trang tìm việc để biết thêm khoảng lương cho vị trí bạn đang ứng tuyển.

[ip-shortcode type=”dropcap” size=”medium” style=”2″]2[/ip-shortcode] Chú ý chế độ phúc lợi:

Nếu NTD đề nghị với bạn một mức lương hơi thấp so với nguyện vọng của bạn thì bạn nên cân nhắc đến các phúc lợi khác của người lao động như: tiền thưởng, các khoản phụ cấp, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, thời gian nghỉ phép, môi trường làm việc, cơ hội học hỏi, thăng tiến.… khi thương lượng lương để có một sự đánh giá toàn diện và đúng đắn hơn về những lợi ích công việc này có thể mang đến cho bạn.

Hãy giữ cho việc về lương diễn ra thân thiện, thể hiện kinh nghiệm thương lượng của bạn sẽ giúp bạn có được mức lương như ý. Như Tôn Tử đã từng nói “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”.

[ip-shortcode type=”dropcap” size=”medium” style=”2″]3[/ip-shortcode] Chọn thời điểm nói về chuyện lương thưởng là một trong những điều quan trọng trong kỹ năng đàm phán
Khi mới được phỏng vấn, nếu NTD đề cập luôn đến vấn đề lương thì bạn không nên trả lời ngay. Lúc này, chúng ta nên dùng kế hoãn binh bằng những câu trả lời khéo léo. Điều đó giúp bạn có thêm thời gian tìm hiểu về khối lượng công việc bạn sẽ phải làm và chính sách lương của công ty đồng thời có thể tự tin đề xuất mức lương tốt nhất sau khi bạn chắc chắn rằng nhà tuyển dụng cần đến bạn.

[ip-shortcode type=”dropcap” size=”medium” style=”2″]4[/ip-shortcode] Đừng bị động trước nhà tuyển dụng

Hãy trở thành nhà đàm phán thông minh khi đứng trước nhà tuyển dụng. Vấn đề thương lượng tiền lương là điều khá tế nhị, tuy nhiên bạn cần phải nhìn nhận khách quan về khả năng của chính mình để khôn khéo đưa ra mức lương phù hợp khi ứng tuyển.

Bằng cách nào bạn có thể làm chủ trong cuộc “ ngã giá” thương lượng tiền lương? Nếu NTD hỏi về mức lương công ty cũ trả cho bạn bạn hãy cố gắng nói rằng hai công việc ở hai nơi khác nhau, vì vậy, không nên để mức lương cũ tác động đến mức lương mới. Hãy cho nhà tuyển dụng biết những khác biệt giữa công việc mới và cũ để bạn làm chủ trong cuộc đàm phán.

[ip-shortcode type=”dropcap” size=”medium” style=”2″]5[/ip-shortcode] Không mở lời trước

Sẽ chẳng để làm gì khi bạn tốn thời gian và công sức thương lượng mức lương nếu bạn không được chọn cho vị trí làm việc. Nếu bạn nghĩ rằng bạn phải biết rõ về các điều khoản lương thưởng dự kiến trước khi đầu tư thời gian và công sức để đạt được vị trí công việc, bạn sẽ có nguy cơ bị hụt mất cơ hội tốt vì một nguyên nhân không đâu. Bạn nên biết rằng đa số nhân viên luôn luôn có cơ hội để thương lượng lương nếu NTD thực sự thích họ.

Trong mọi trường hợp, đừng bao giờ đưa ra một con số cụ thể cũng đừng bao giờ là người đầu tiên nói chuyện về tiền nong. Nếu đem chuyện lương bổng ra nói trước khi nhà tuyển dụng đề cập đến, cuộc đàm phán sẽ mất đi tính chân thật. Tuy nhiên, nếu nhà tuyển dụng yêu cầu bạn đưa ra mức lương mong muốn, bạn đừng đưa ra mức quá thấp. Như thế, họ có thể sẽ nghi ngờ năng lực làm việc của bạn. Hãy đưa ra mức lương tương đối khá sau khi đã chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy bạn là người phù hợp nhất với vị trí công việc đó.

[ip-shortcode type=”dropcap” size=”medium” style=”2″]6[/ip-shortcode] Hãy thực tế về kinh nghiệm của bạn
Bạn cần phải thành thật với bản thân về những gì bạn có thể và không thể làm được. Ví dụ, bạn thấy mức lương 1.000 USD/tháng rất hấp dẫn, tuy nhiên bạn không chắc mình có đủ năng lực để đảm đương công việc đó. Để trở nên thực tế về những điều bạn có thể đạt được, hãy thực tế về những kỹ năng, giá trị mà bạn đem đến cho nhà tuyển dụng.

[ip-shortcode type=”dropcap” size=”medium” style=”2″]7[/ip-shortcode] Nhìn vào bức tranh lớn
Các ứng viên nên có cái nhìn toàn cảnh về công việc, không nên quá đặt nặng chỉ một yếu tố. Trong môi trường làm việc chuyên nghiệp, người tìm việc không nên chỉ chú tâm vào lương bổng. Quan trọng hơn, họ nên xem xét liệu công việc đó có phù hợp với mình hay không. Có rất nhiều yếu tố để xem xét về một công việc mới, đó có thể là văn hóa doanh nghiệp, công việc đó có mang lại sự thử thách, niềm hứng khởi cho bạn hay không. Bạn cần liệt kê ra các mối quan tâm của mình và xem đâu là ưu tiên của bạn. Lương bổng thật sự rất quan trọng và bạn cần đạt được mức lương hợp lí, tuy nhiên, chỉ tập trung vào lương bổng mà xem nhẹ các yếu tố khác cũng không phải là cách khôn ngoan khi tìm việc.

[ip-shortcode type=”dropcap” size=”medium” style=”2″]8[/ip-shortcode] Quyết định có phương pháp
Hãy thử các giải pháp khác có thể “bù đắp” cho lương bổng. Ghi chú ra những lợi ích khác cũng đem lại lợi ích cho bạn. Dù lương cao là rất tốt, tuy nhiên, địa điểm làm việc gần nhà hay gói chăm sóc sức khỏe chất lượng cao cũng sẽ giúp tiết kiệm chi phí sinh hoạt cho bạn. Hoặc bạn có thể muốn đánh đổi 1 phần mức lương của mình để có thêm thời gian nghỉ phép. Hiểu rõ về những mong muốn của mình sẽ giúp bạn tự tin để đàm phán hiệu quả. Hãy viết ra mức lương bổng cao nhất bạn mong muốn đạt được và mức lương khiêm tốn hơn mà bạn có thể chấp nhận. Bạn cần cố gắng thương lượng mức lương tốt nhất có thể, tuy nhiên, cũng vẫn nên dành cho mình một khoảng lùi. Với các giới hạn này, bạn có thể thương lượng được mức lương nằm trong khoảng mà mình mong muốn.

[ip-shortcode type=”dropcap” size=”medium” style=”2″]9[/ip-shortcode] Trung thực và rõ ràng

Bất kỳ ai cũng muốn một mức lương cao, đặc biệt là các bạn chuyển việc nhưng lương cao ở mức nào thì phải phù hợp với vị trí công việc được giao. Bạn có kinh nghiệm về công việc đó và tự tin mình có thể hoàn thành xuất sắc công việc, vượt qua mức mong đợi của nhà tuyển dụng hãy đừng ngại ngùng đưa ra một cái giá xứng đáng cho mình.

Nhà tuyển dụng sẽ không ngại chấp nhận yêu cầu của bạn nếu họ tin rằng bạn thật sự giỏi. Hãy trung thực về đàm phán lương với thái độ tích cực và rõ ràng về giá trị mà bạn sẽ đem tới cho công ty trong tương lai, không có lý nào để bạn không nhận được một cái gật đầu.

Nguyễn Xuân Bình
Tổng hợp nhiều nguồn

Leave A Reply

Your email address will not be published.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.