Những sai lầm nên tránh trong thuyết trình

Kathy Caprino – Là một diễn giả thường có mặt tại các sự kiện và hội nghị trực tiếp và trên mạng, tôi được tiếp xúc với hàng trăm nhân vật của công chúng mỗi năm – những tác giả, chuyên gia và người tư vấn nổi tiếng.Trong nhiều trường hợp, những nhà lãnh đạo thuyết trình trước công chúng với nỗ lực truyền tải hết kiến thức học thuật mà họ có, nhưng lại không hề thu hút được sự chú ý của người nghe.

Với kinh nghiệm qua nhiều năm diễn thuyết, luôn học hỏi tìm cách xây dựng phong cách riêng cho mình, tôi rút ra đươc một bài học quan trọng về thuyết trình: không phải bạn nắm rõ chủ đề nói một cách tường tận là có nghĩa rằng bạn biết cách truyền đạt nó, biết cách chia sẻ kiến thức và kết nối với người nghe.

Tôi đã từng phạm phải ít nhất một trong những sai lầm dưới đây và có những lần đánh mất khán giả. Không một ai trong chúng ta sinh ra đã là một diễn giả thuyết phục, đấy luôn là kết quả của sự rèn luyện mà bước đầu tiên đó là biết được những sai lầm để mà tránh.

Top 5 sai lầm thường gặp khi nói trước đám đông

1. Không đặt mình vào vị trí người nghe.

Đầu tiên và quan trọng nhất, khi thuyết trình cần nhớ rằng kiến thức uyên bác của bạn về một chủ đề nào đó thường không được chia sẻ bởi người nghe. Rõ ràng là họ không ở vị trí giống với bạn – họ không có hàng năm trời học tập nghiên cứu trong lĩnh vực này, và gắn bó với nó. Những kiến thức bác học mà bạn đưa ra hoàn toàn xa lạ với họ. Vì vậy bạn cần biết được người nghe muốn gì và tìm ra cách thu hút họ. Hãy đưa họ đến với chuyến đi khám phá chân trời kiến thức thú vị với từng bước đơn giản, có như vậy họ mới hiểu và ngấm được những ý quan trọng mà bạn đem đến.

Nếu cứ giả định rằng người nghe đã biết những điều bạn biết hay là họ quan tâm như cách bạn quan tâm sẽ là một sai lầm tai hại. Bạn cần gây sự chú ý từ ban đầu, càng ấn tượng càng tốt và gợi sự hấp dẫn trong suốt bài thuyết trình của mình.

2. Không tạo được sự kết nối chân thành với khán giả.