Phỏng vấn thành công nhờ đâu?

Để tìm ra được ứng viên hoàn hảo, ngay đầu tiên nhà tuyển dụng và ứng viên đã có sự “chạm trán” đầy căng thẳng, đó là phỏng vấn. Muốn trở thành ứng viên lý tưởng trong mắt nhà tuyển dụng, bạn phải học cách kiểm soát cuộc phỏng vấn một cách thoải mái.

Dưới đây là 5 chiến lược quan trọng giúp bạn đi đến thành công:

Thuyết phục chứ không phải kể chuyện

Phỏng vấn chính là thời điểm bạn quảng bá những thành công mình đạt được, chứ không chỉ đơn thuần kể ra các thành tích ấy. Ví dụ, nếu được hỏi: “Ở công ty cũ bạn đã quản lý bao nhiêu người?”, câu trả lời thường nhanh chóng đưa ra: “Tôi có 35 người dưới quyền”.

Thế nhưng, bạn nên đáp lại ấn tượng hơn như: “Nhân viên của tôi gồm có 35 chuyên viên và trợ lý. Tôi không chỉ có trách nhiệm quản lý họ mà còn phải điều hành tất cả các hoạt động tuyển dụng, thiết lập lương bổng, phân chia tiền thưởng, cũng như thực hiện quá trình đánh giá và đề ra những nhu cầu bố trí công nhân viên dài hạn. Thêm vào đó, đội của chúng tôi còn đạt thành tích tăng sản lượng hàng năm lên hơn 35% chỉ trong một năm”.

Biến nhược điểm thành khuyết điểm

Bạn sẽ làm gì nếu nhà tuyển dụng hỏi bạn về kinh nghiệm làm việc với bảng tính Excel trong khi bạn chưa một lần thử? Đừng chỉ đơn giản nói bạn không biết, thay vào đó, hãy sử dụng những kinh nghiệm liên quan để minh họa cho những hiểu biết về vấn đề đó.

Ví dụ, bạn có thể trả lời: “Tôi có rất nhiều kinh nghiệm về thiết kế những bảng tính hình sen, vì vậy tôi chắc rằng việc học hỏi thêm về Excel sẽ không phải là trở ngại lớn”. Tuy nhiên, trong thời gian sau bạn phải chứng tỏ bản thân với những kiến thức mới mình tiếp thu.

Từ lớn tới nhỏ

Khi được hỏi về kinh nghiệm đã có, bạn nên sử dụng chiến lược “từ lớn tới nhỏ” để sắp xếp các suy nghĩ, phản ứng một cách liền mạch và giúp nhà tuyển dụng dễ dàng hiểu từng kinh nghiệm cụ thể của bạn.

Bắt đầu với những kinh nghiệm “hoành tráng”, với cái nhìn tổng quan về quản lý mua bán doanh nghiệp và đầu tư dự án &#