Thu nhập 5 triệu vẫn có tiền tiết kiệm

Tôi hơi chạnh lòng, có phần bức xúc khi nghe chuyện những bạn trẻ thu nhập trên 10 triệu vẫn phải xin tiền bố mẹ. Nhưng tôi cũng ‘tự sướng’ khi mình thu nhập 5 triệu sống ở Hà Nội vẫn góp tiền tiết kiệm giúp đỡ gia đình ở quê và phòng thân.

Trong khi có những người kêu ca thu nhập trên chục triệu vẫn không đủ sống thì nhiều người khác thu nhập chỉ từ 3 đến 5 triệu một tháng vẫn dư giả và có tiền gửi tiết kiệm hàng tháng. Thời buổi giá cả leo thang, lương thưởng hạn hẹp, nhiều người luôn giữ cho mình tinh thần tiết kiệm, sống và chi tiêu đúng với khả năng của mình. “Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm” đúng như câu các cụ ngày xưa răn dạy.

Đơn độc phải phòng thân

Khánh Linh, 22 tuổi, ở Tạ Quang Bửu, Hà Nội chia sẻ “Em mới ra trường, lương chỉ có 4 triệu một tháng, thu nhập thêm khoảng 1 -2 triệu không đều nhưng em vẫn giữ cách sinh hoạt như thời sinh viên nên mỗi tháng cũng tiết kiệm được gần 2 triệu đồng.”

Hồi còn là sinh viên mỗi tháng bố mẹ cho Linh 2 triệu, ăn ở sinh nhưng Linh vẫn chi tiêu thoải mái không khi nào phải xin thêm. Linh thuê nhà chung với hai bạn cùng lớp, mỗi đứa 700 nghìn một tháng, ở chung cư mini mỗi phòng khoảng 20 mét vuông nhưng rất thoáng mát sạch sẽ. Điện, nước, internet mỗi tháng 200 nghìn. Tự nấu ăn, mỗi lần về quê bố mẹ lại gói cho trứng gà, rau, quả … nhà trồng được nên mỗi tháng một người hết có 800 nghìn tiền ăn, vừa ngon lại vừa đảm bảo. Thuê nhà gần trường nên không tốn tiền đi lại, mỗi tháng còn dư 300 nghìn tiền tiêu vặt.

“Bây giờ đi làm rồi, chỉ phát sinh thêm tiền đi lại nên mỗi tháng em tiêu hết hơn 3 – 4 triệu, nên em vẫn để dành được ít nhất 1 triệu”, Linh nói.

Linh cho biết số tiền tiết kiệm được tuy không nhiều nhưng cô sẽ dành một phần gửi về cho bố mẹ, phần còn lại tích lũy phòng khi đau ổm, có sự cố mà đơn độc một mình ở Hà Nội. Linh nghĩ, lập nghiệp ở đô thị nhiều vất vả, không ai nương tựa nên phải biết quản lý tài chính hợp lý, tiết kiệm tối đa. Có biết quý trọng đồng tiền chắc chắn sẽ thành công.

Ăn cơm nguội có gì đáng buồn?

Quản lý chi tiêu với những người còn độc thân có vẻ đơn giản hơn rất nhiều so với việc phải chi tiêu cho cả một gia đình. Có nhiều bạn tâm sự rằng khi chưa lập ra đình mỗi tháng cũng tiết kiệm được chút ít nhưng từ khi có chồng có con trăm thứ phải tiêu, tính toán sao cho không bị thâm hụt đã là khó chưa nói gì đến tiết kiệm. Thế nhưng có những người thu nhập hàng tháng