Bí quyết nâng cao khả năng giao tiếp

Ngôn ngữ là phương tiện để biểu đạt ý nghĩ của mỗi người. Khi bạn muốn nói chuyện hoặc trao đổi thông tin với một ai đó thì bạn phải sử dụng ngôn ngữ để truyền tải những thông điệp mà bạn muốn bày tỏ. Ngôn ngữ là một công cụ giao tiếp mà chúng ta luôn sử dụng nó hàng ngày.

Nhưng để việc giao tiếp có hiệu quả hơn và truyền tải được những thông tin mà bạn muốn nói một cách rõ ràng và chiếm được cảm tình của người khác là điều mà chúng ta cần học hỏi. Trong giao tiếp sử dụng ngôn ngữ, bạn cần chú ý:

Ngoài ra người Việt Nam chúng ta theo truyền thống Cha Ông để lại luôn quan niệm vai vế (lớn, nhỏ) trong cuộc sống gia đình cũng như ngoài xã hội. Khi trong gia đình Ông Bà, Cha Mẹ là người mà chúng ta kính trọng, luôn luôn nghe và làm theo mọi ý kiến mà chúng ta cho là đúng, ngoài xã hội khi đi đường hoặc giao tiếp chảo hỏi với người lớn tuổi thì người Việt Nam luôn có những cách xưng hô để phân biệt vai vế, những cách xưng hô đó còn nói lên sự kính trọng của chúng ta đối với họ.

Ngoài ra trong sự phân biệt đó cũng có không ít khó khăn trong công việc, gây nhiều cản trở trong quá trình giao tiếp và làm việc với khách hàng lớn tuổi,  khi người có tuổi giao tiếp với chúng ta họ thường có tính coi thường người trẻ, và đưa ra những lời nói mang tính chất “phủ đầu” , mục đích để xem tài ăn nói của bạn có được lưu loát, nhạy bén để thấy được sự việc đó mà chúng ta kịp thời xử lý! và đánh giá năng lực giao tiếp của bạn thôi, Khi gặp trường hợp đó bạn nên trao đổi xoáy vào công việc mình đang làm để họ đánh giá được tuổi trẻ ngày nay cũng năng động, hiểu biết rộng.

Đề là trở thành một người có kỹ năng giao tiếp tốt, trước hết bạn cần hiểu rõ các nguyên tắc ứng xử trong  giao tiếp. Không có ai là người hoàn toàn xấu cả.

Con người cũng dễ bị chi phối bởi qui luật cảm xúc “yêu nên tốt, ghét nên xấu”. Kết quả là dễ mắc sai lầm trong giao tiếp. Do vậy nguyên tắc đầu tiên trong nghệ thuật ứng xử là hãy tiếp cận với con người ở góc độ không tốt, không xấu..

Ngoài ra trong xã hội không phải bất kỳ ai cũng có một cách ứng xử giao tiếp tốt, trong đó vẫn còn những thành phần giới trẻ mang tính chất rụt rè, e ngại thường bị động và hay lúng túng trong sự việc có thể bạn đang mất 2 điều sau:

Related Posts