Hành vi giao tiếp từ bàn tay

Trong giao tiếp hàng ngày, chúng ta thường sử dụng rất nhiều hành vi, ngôn ngữ cơ thể, nhưng nguồn gốc của chúng chắc hẳn không được nhiều người biết đến. Dưới đây là 6 hành vi phổ biến nhất của con người và những câu chuyện thú vị về chúng.

Bắt tay

Bắt tay là hành vi giao tiếp có từ lâu đời và mang tính biểu tượng khi chào gặp mặt. Một cái bắt tay coi như cử chỉ chào hỏi hay thống nhất giao ước đã được sử dụng phổ biến ít nhất là từ thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên. Trong lịch sử có quan niệm cho rằng, điều đó thể hiện sự thiện chí và tình bằng hữu bởi trong tay không có vũ khí, còn trong thể thao thì đó là biểu tượng của sự công bằng và tôn trọng đối thủ. Bắt bằng tay phải có nghĩa là thống nhất giao ước, trong khi đó tay trái là thể hiện sự hủy bỏ.

Trong nhiều năm, người nắm giữ kỷ lục thế giới về bắt tay là Tổng thống Mỹ Theodore Roosevelt. Ngày 01/1/1907, ông đã bắt tay với 8.513 người trong một buổi tiếp tại Nhà Trắng. Tuy nhiên, đến tháng 7/1977 thì kỷ lục đó đã bị phá vỡ bởi ông Joseph Lazaron, thị trưởng thành phố New Jersey (Mỹ), với 11.000 cái bắt tay chỉ trong một ngày.

Hình ảnh chữ V

Hình ảnh này được biết đến là nhờ Tổng thống Mỹ Richard Nixon và Thủ tướng Anh Winston Churchill. Hai vị nguyên thủ thường sử dụng cử chỉ này như biểu tượng của chiến thắng.

Cử chỉ này lần đầu tiên được các xạ thủ người Anh sử dụng sau khi giành chiến thắng trong trận đánh Agincourt năm 1415. Các cung thủ người Pháp dọa cắt đứt hai ngón tay đầu tiên dùng để giữ mũi tên khi bắn của các cung thủ người Anh.

Sau khi giành chiến thắng trước người Pháp, các cung thủ này đã giơ hai ngón tay lên để ra hiệu rằng, họ vẫn bình thường. Kể từ năm 1960, cử chỉ hai ngón tay hình chữ “V” hàng ngày vẫn được sử dụng như biểu tượng cho cho