Giải quyết tình trạng “à, ừm,…” khi thuyết trình

Từ đệm, gồm các từ như: à, ừm, ờ,… không được viết vào bài diễn văn và cũng chẳng mang nội dung gì khi diễn giả trình bày. Tuy nhiên, chúng lại cực kỳ phổ biến và được sử dụng trong hầu hết các cuộc hội thoại hàng ngày của chúng ta.

thuyet-trinh-obama-jobthuyet-trinh-obama-job

Làm sao để giải quyết tình trạng này?

Trong bài viết này, chúng ta kiểm chứng xem tại sao từ đệm lại tác động tiêu cực đến hiệu quả đàm thoại, và học một phương pháp gồm năm bước nhằm giảm thiểu sử dụng từ đệm nhé.

Bước 1: Kiểm tra tần suất sử dụng từ đệm

Trước khi bạn quyết tâm hết mình để loại trừ từ đệm, bạn nên kiểm tra xem tần xuất bạn sử dụng từ đệm trong các bài thuyết trình. Có ba cách đơn giản để thực hiện điều này:
Nhờ một thính giả chú ý bài thuyết trình và cho bạn thông tin phản hồi. Yêu cầu họ không chỉ đếm số từ đệm đã dùng mà còn chỉ ra tầm ảnh hưởng của chúng.
Thu âm của bạn và phân tích khách quan. Tôi thường ghi âm bằng đầu thu kĩ thuật số. Thu âm bằng cách này sẽ rất thoải mái đối với các đoạn nói chuyện bạn truyền đạt.
Thu hình của bạn. Điều này thì hơi bất tiện, nhưng nó đem lại nhiều tiện ích hơn. Bạn không chỉ nhận xét ngôn ngữ nói, còn có thể quan sát cử chỉ nét mặt và chú ý điều gì xảy ra với ánh mắt khi bạn đang …uh…, đang sử dụng từ đệm.

Bước 2: Hiểu rõ tại sao bạn lại sử dụng từ đệm và tại sao nó lại không cần thiết

Từ đệm, như là âm đệm, từ đệm, cụm từ đệm, được chèn vào khi não bộ cần thời gian truyền đạt thông điệp đến miệng. Trong một số hoàn cảnh cụ thể, từ đệm có thể phục vụ cho một mục đích nhỏ nữa. Giả tỉ khi hội thoại qua điện thoại, từ đệm như truyền đạt tín hiệu với ngụ ý: “Tôi vẫn đang suy nghĩ và tôi vẫn chưa sẵn sàng đáp lại bạn”. Trong tình huống như vậy, từ đệm giúp lấp đi khoảng thời gian bạn dự định sẽ hoàn tất suy nghĩ của mình.
Tuy nhiên, trong hầu hết các tình huống hội thoại công cộng, tín hiệu này hoàn toàn vô ích. Người nghe sẽ không lấy gì làm phiền nếu bạn im lặng một ít phút. Bạn không cần thiết lấp