Những cách tạo động lực của các CEO

Bạn  nghĩ các CEO hàng đầu thế giới làm việc như thế nào và làm sao để có thể tạo động lực cho các nhân viên tạo đà phát triển cho doanh nghiêp.

Bạn đã là một CEO giỏi hay bạn mới bắt đầu vào nghề, bạn nghĩ mình có động lực để làm việc và đủ khả năng tạo cảm hứng làm việc cho các nhân viên.

Vậy nếu bạn thấy khó khăn hay mệt mỏi trên con đường đã chọn, con đường là một nhà CEO của doanh nghiệp bạn cần một lời khuyên hay một giải pháp cho chính mình

Kynang.edu..vn xin chia sẽ các cách tạo ra và lấy lại động lực để  hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

Bạn có thể quan tâm:

– Tăng hiệu quả công việc bằng cách tạo động lực cho nhân viên

– 9 công cụ tạo động lực cho nhân viên hiệu quả hơn tiền

1 Tìm người đồng hành

Ngược lại với Brian, Aaron Steed – CEO của công ty Meathead Movers lại thích cách tương tác trực tiếp với mọi người hơn. Vị CEO 35 tuổi này tiết lộ mình có thói quen hay cắn móng tay mỗi khi gặp vấn đề cần suy nghĩ, đến mức phải giấu hai tay dưới bàn trong suốt thời gian diễn ra cuộc họp.

cach-tao-don-luc-cua-CEOcach-tao-don-luc-cua-CEO

  Người đồng hành sẽ cho bạn một đọng lực không hề nhỏ khi làm việc

Có lần, Aaron Steed vô tình phát hiện ra cô thợ làm móng cho mình cũng mắc thói quen tương tự và ông chợt nảy ra ý tưởng: “Làm thế nào để cả hai ngừng cắn móng tay?”. Aaron đặt ra thỏa thuận:

“Và sau ba tháng, tôi vẫn chưa phải trả tiền làm móng nào”, Aaron vui vẻ nói. Hãy thử tìm một ai đó có hoàn cảnh giống bạn và tạo động lực để cùng nhau vượt qua khó khăn.

2  Lên kế hoạch cho công việc mà bạn biết sẽ trì hoãn

Cách nhận biết rõ nhất khi bạn muốn trì hoãn công việc là cảm giác miễn cưỡng mỗi khi nghĩ đến chúng. Những lúc như thế, thay vì chờ đợi mọi thứ diễn ra, Rohit ngay lập tức sẽ lập một kế hoạch chi tiết, trong đó ghi rõ:Đây là cách mà Rohit Anabheri – nhà sáng lập của Circa Ventures sử dụng mỗi khi ông mất động lực làm việc: “Tôi có thể kể những việc mình sẽ trì hoãn trước khi điều đó xảy ra. Bạn cũng thế”.

3 Tận dụng hiệu ứng Chameleon

Bắt chước sự tập trung của người khác: Hiệu ứng Chameleon chỉ ra rằng, chúng ta thường bắt chước một cách vô thức điệu bộ, nét mặt, hành vi của những người xung quanh mình.Brian Scudamore – nhà sáng lập đồng thời là CEO của công ty thu gom rác nổi tiếng 1-800-GOT-JUNK? cho hay: “Mỗi khi mất tập trung, tôi thường tìm một chiếc bàn trống và ngồi bên cạnh một nhân viên mà mình không quen đang chú tâm làm việc”. Phương pháp này giúp ông lấy lại tinh thần bởi 3 lý do:

Thậm chí nếu công ty không có nhiều nhân viên thì bạn vẫn có thể tìm ai đó thích hợp để ngồi gần như quán cà phê, nơi công cộng…

4. Tìm nguồn cảm hứng

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, bạn sẽ hạnh phúc hơn khi làm việc có mục đích. Do đó, mỗi khi chán nản, Doug Conant thường ngưng hẳn công việc đang làm và dành ra 5 phút để nghĩ về mục tiêu cuộc đời, nhớ lại những thứ từng truyền cảm hứng cho mình nhiều nhất.

cach-tao-don-luc-cua-CEO1cach-tao-don-luc-cua-CEO1

 khi bạn làm công việc bạn thích bạn sẽ luôn đầy cảm hứng

Cựu CEO của Fortune 500, Campbell Soup và hiện là nhà sáng lập, giám đốc điều hành của Conant Leadership chia sẻ, mục tiêu của ông là xây dựng thành công những tổ chức hàng đầu thế giới, bất chấp mọi khó khăn và sóng gió trên thương trường.

“Công việc này đã phát triển tôi theo hướng độc đáo và mang đậm chất cá nhân, một phần cũng nhờ việc tôi luôn trả lời những câu hỏi:

Nếu làm công việc mình thích, bạn sẽ luôn tràn đầy sinh lực ngay cả lúc đối mặt với khó khăn. Đây thường là dấu hiệu nhận biết một nhà lãnh đạo tuyệt vời trong số những người tầm thường khác”, ông nói.

5. Tìm nơi khơi dậy tính sáng tạo

Đặc biệt, việc tổ chức những cuộc họp cá nhân với từng thành viên trong nhóm cũng là một cách để bản thân rèn luyện khả năng lãnh đạo. Ví dụ, hàng tuần ông mở ra những cuộc họp riêng với mỗi người trong ban lãnh đạo trong công ty, điều này luôn có ý nghĩa rất quan trọng.Ryan Simonetti – đồng sáng lập Convene cho biết, mỗi tuần ông thường dành 90 phút riêng tư để nghĩ về kế hoạch cuộc đời và chiến lược kinh doanh, đồng thời xem xét kỹ những nhiệm vụ quan trọng mà bản thân đang muốn né tránh.

Giống như cách Steve Jobs tổ chức nhiều buổi họp trong khi đi bộ để giúp nhân viên khơi dậy sức sáng tạo, Ryan cũng lựa chọn một nơi quen thuộc để dễ tập trung và nghĩ ra những ý tưởng mới. Mỗi lần như vậy, ông thường tự đặt ra hai câu hỏi:

Với câu trả lời thuyết phục cho hai câu hỏi trên, ông luôn cảm thấy hào hứng và sẵn sàng cho tuần làm việc mới.

6. Đi bộ 15 phút mỗi ngày

Hơn thế nữa, một không gian mở cũng giúp tăng khả năng sáng tạo trong bạn, trả lời được những câu hỏi “tại sao”, nghĩ về những mục tiêu lớn và tập trung vào các vấn đề tuy không khẩn cấp nhưng đặc biệt quan trọng.Sevetri Wilson thường dành 15 phút đi bộ mỗi ngày từ chỗ làm để đầu óc được minh mẫn. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc đi dạo, đặc biệt là ở những nơi gần gũi với thiên nhiên sẽ giúp não bộ trở nên linh hoạt, loại bỏ bớt những tác nhân gây xao nhãng và từ đó giúp đầu óc trở nên thư thái.

cach-tao-don-luc-cua-CEO3cach-tao-don-luc-cua-CEO3

 Tạo không gian rộng mở khi bạn bạn đi bộ

7  Ưu tiên giải quyết công việc phức tạp

Ông làm điều này vào mỗi sáng bởi vì đây là thời điểm sức mạnh ý chí lên cao nhất trong ngày. “Với mỗi nhiệm vụ, tôi buộc bản thân mình phải lựa chọn, hoặc là bỏ nó, hoàn thành nó hay giao lại cho người khác”, Jason nói. Sau khi hoàn tất những công việc tốn nhiều năng lượng, ông mới chuyển sang những nhiệm vụ quan trọng hơn.Trái ngược với những cách quản lý thời gian quen thuộc, Jason Duff – nhà sáng lập, CEO của COMSTOR Outdoor cho biết, ông thường dành một giờ đầu tiên trong ngày để giải quyết những công việc tốn nhiều thời gian nhất (chứ không phải công việc quan trọng nhất).

Đây được gọi là hiệu ứng Zeiganrnik, tức là khi đầu óc chúng ta tiếp nhận quá nhiều thông tin, cũng là lúc khả năng xử lý của não bộ sẽ bớt linh hoạt. Bằng cách chọn giải quyết những nhiệm vụ phức tạp nhất, Jason cho rằng mình sẽ có thời gian hoàn thành tốt những mục tiêu quan trọng hơn trong ngày.

8. Tự tạo ra giá trị cốt lõi của bản thân

Nghiên cứu chỉ ra rằng, bạn sẽ trở nên hăng hái hơn khi kết nối thành công hình ảnh cá nhân với giá trị cốt lõi của mình, khi bạn hành động một cách thống nhất với “cái tôi” của bạn. Có hai cách để giúp bạn làm được điều đó:Cameron Herold – tác giả cuốn Double Double cho rằng, bí quyết tạo ra động lực hiệu quả nhất là hãy tự xây dựng giá trị cốt lõi của bản thân, vì đó là thứ bạn dùng để chia sẻ với mọi người và cũng là cách giúp người khác “nhận diện” được bạn.

9 Tập thể dục trước khi đưa ra quyết định khó khăn

Một nghiên cứu năm 2006 đã chỉ ra rằng chế độ tập luyện phù hợp có ảnh hưởng tích cực đến sức mạnh ý chí.Kay Koplovitz – nhà sáng lập USA Network và Syfy cho biết, khi đứng trước một quyết định khó khăn, bà thường đi tập gym khoảng 30 phút để tăng nhịp tim và lấy lại năng lượng. Thói quen này đặc biệt hiệu quả khi bạn phải đối mặt những vấn đề đòi hỏi sự tỉnh táo tuyệt đối.

cach-tao-don-luc-cua-CEO4cach-tao-don-luc-cua-CEO4

 Giúp bạn luôn có tinh thần tỉnh táo để quyết định

10 Nghĩ đến tình huống xấu nhất

Nhiệm vụ này có ý nghĩa gì đối với công việc chung?Benji Rabhan – nhà sáng lập AppointmentCore cho biết, mỗi lần nhận được nhiệm vụ mình không hứng thú, ông thường dành ra 2 đến 5 phút để trả lời những câu hỏi sau:

Bằng cách này, bạn sẽ ngay lập tức nhìn thấy quyết định sắp tới của mình mang lại kết quả tích cực hay tiêu cực theo thời gian, từ đó lấy lại động lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

 

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.