Những sai lầm chết người thường thấy ở các nhà tuyển dụng Việt Nam

0

Bạn là một nhà tuyển dụng, bạn đã bao giờ vấp phải thất bại trong công việc tuyển dụng của mình chưa? Có bao giờ bạn tự hỏi mình tại sao bạn không thể tuyển hay giữ chân được nhân tài không? Tại sao bạn chỉ tuyển được nhừng nhân viên chỉ bán thời gian cho bạn, mà không thực sự bán tài năng và nhiệt huyết của họ cho công ty của bạn? Và có bao giờ bạn thử tự đặt mình vào vị trí của họ để cảm nhận rồi đưa ra quyết định chưa?

Chắc chắn rằng, bạn cũng như nhiều nhà tuyển dụng khác đã từng trải qua cái cảm giác khó chịu khi cứ đinh ninh rằng mình đã tuyển được một người phù hợp cho một vì trí nào đó. Nhưng, tới ngày đi làm thì không thấy người đó đến công ty, gọi điện thì không liên lạc được. Và có khá nhiều hồ sơ các ứng viên gửi về, nhưng thật sự thì không có nhiều ứng viên phù hợp với nhu cầu mà công ty bạn đan tìm kiếm. Lý do của vấn đề nằm ở đâu?

Nếu liệt kê thành danh sách thì sẽ có rất nhiều, nhưng chúng ta chỉ nên bắt đầu với những lý do cơ bản nhất, và trọng yêu nhất. Đầu tiên, có thể do yêu cầu tuyển dụng của bạn đòi hỏi ở ứng viên quá nhiều, điều này làm cho họ e ngại. Và có thể mức lượng của bạn đề nghị không tương xứng với yêu cầu của bạn đưa ra.

10-ly-do-nha-tuyen-dung-cham-ban

Bản thân tôi, cũng là người đi làm thuê, cũng phải chịu áp lực khi phỏng vấn, và tôi thường thấy các sai lầm của những công ty, nhà tuyển dụng thường xuyên lặp đi lặp lại. Sau đây tôi xin gửi đến các bạn 1 số sai lầm cơ bản nhất.

[ip-shortcode type=”dropcap” size=”small” style=”2″]1[/ip-shortcode]. Kinh nghiệm.

Điều mà tôi luôn đọc thấy trong những mẫu tin tuyển dụng đó chính là kinh nghiệm làm việc ít nhất 2 năm cho công việc đó. Nhưng chúng ta quên rằng, nếu không có những người không có kinh nghiệm, thì đào đâu ra những người có kinh nghiệm. Đôi khi, có những vị trí, những công việc chúng ta phải chấp nhận người không có kinh nghiệm. chưa có kinh nghiệm. Và chính vì chưa có kinh nghiệm, nên ứng cử viên phải tự hiểu rằng để hoàn thành tốt công việc họ cần phải học hỏi nhiều hơn, cố gắng nhiều hơn.

[ip-shortcode type=”dropcap” size=”small” style=”2″]2[/ip-shortcode]. Bằng cấp.

Đây là điều thứ 2 nhìn vào mẫu tin tuyển dụng, bản thân tôi còn bỏ chạy, chứ đừng nói ai khác. Nếu như ở những nước phát triển khác, bằng cấp thật sự là cái dấu đầu tiên đánh giá tạm thời năng lực của một con người, thì ở Việt Nam, đó chỉ là tấm bình phong. Nó không nói lên được tất cả. Một vị trí, thay vì chỉ cần bằng trung cấp là có thể đảm nhận được công việc, thì chúng ta đòi hỏi bằng đại học.

Chẳng hạn như: tuyển một giám sát chuyền may lại đòi hỏi bằng đại học quản trị, tuyển một webmaster lại đòi hỏi bằng đại học công nghệ thông tin, tuyển một seo-er lại đòi hỏi bằng đại học chuyên ngành mạng… Và nếu thật sự ở Việt Nam có cái gọi là “Đại Học SEO”, thì chắc tôi và bạn tôi ít nhất là trợ giảng không thì cũng là giảng viên “đại học seo” từ lâu rồi.

[ip-shortcode type=”dropcap” size=”small” style=”2″]3[/ip-shortcode]. Yêu cầu công việc nhiều. (Bóc lột sức lao động quá đáng)

Tôi từng phỏng vấn vào một công ty(Công ty A) được xem là “tầm cỡ” với những lời quảng cáo rất “bự” và “nặng”. Nhưng sau khi phỏng vấn xong, đậu và đến lúc đi làm thì tôi bỏ việc. Chỉ đơn giản yêu cầu quá nhiều, lương thấp, thời gian làm nhiều. Thử hỏi lương có 10 triệu/tháng cho vị trí SEO-er mà đỏi hỏi phải biết: Marketing, biết Facebook Ad, Google Adwords, biết bảo mật website, biết cấu hình servers, phải biết kỹ năng chăm sóc khách hàng, phải biết photoshop, phải biết Illustrator, phải biết tùm lum thứ.. Phải làm việc từ 7h30 sáng đến 9h00 tối, một ngày phải làm 13,5 tiếng, kể cả CN, T7 (nghĩ bù 1 ngày trong tuần) mà chỉ trả có 10tr/tháng. Trong khi đó chỉ với công việc là SEO, ở công ty cũ (Công ty B) tôi đi làm ngày 8 tiếng, T7 làm 1/2 ngày, tôi cũng nhận được với mức lương chừng đó. Nếu là bạn, bạn chọn công ty A, hay công ty B? Nếu người ta làm được tất cả những điều đó, thì giờ người ta có cần vác đơn đến chỗ bạn để xin việc hay không? Hay có khối công ty đang phải xếp hàng để mời người ta về làm?

Đúng là bạn đang tìm những người có thể mang lại nhiều lợi ích cho công ty bạn, nhưng việc tìm kiếm một tài năng cũng như việc bạn rao bán công ty và vị trí đó cho những người xin việc. Điều đó có nghĩa là bạn phải hiểu được một điều rằng bạn phải chấp nhận cho đi cái gì để nhận lại điều bạn muốn! Chứ không phải bạn chỉ có biết đòi hỏi quyền lợi cho công ty của bạn, mà quên đi quyền lợi của người lao động. Đừng có cái kiểu “Tiền ít mà đòi hít dầu thơm“.

Nếu khả năng chi trả lương của bạn không đủ, thì chỉ nên nêu ra những yêu cầu cơ bản phù hợp với vị trí mà bạn đang cần tuyển. Chứ đừng nêu ra hàng loạt “những yêu cầu cao cấp” rồi ném cho họ một mức lương “bình dân”. Làm như thế, bạn sẽ khó lòng kiếm được một ứng cử viên thật sự phù hợp.

=> Đừng đỏi hỏi quá nhiều yêu cầu cho một vị trí, chỉ cần những điều kiện phù hợp chứ không cần phải đòi hỏi một người phù hợp làm hết tất cả các công việc mà bạn muốn. 

[ip-shortcode type=”dropcap” size=”small” style=”2″]4[/ip-shortcode]. Mức lương không công khai hoặc quá thấp.

Là một nhà tuyển dụng, bạn phải hiểu được giá trị công việc và vị trí mà bạn phải tuyển ứng với mức lương bao nhiêu. Bạn không thể tuyển một trưởng phòng Kinh doanh mà lại trả cho họ mức lương của một nhân viên tạp vụ.

Khi hiểu được vị trí mà bạn sẽ tuyển dụng, bạn phải hiểu được mức lương mà bạn phải sẵn sàng trả là bao nhiêu để đáp ứng được nhu cầu và đòi hỏi của bạn.

=> Khi đã đòi hỏi thì phải sẵn sàng chấp nhập mức lương yêu cầu. Bạn có quyền yêu cầu công việc, người ta có quyền yêu cầu lương.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thêm.

Rõ ràng một điều rằng, cả bạn và tôi, tất cả chúng ta đi làm, thì mục đích đầu tiên vẫn là công việc, là tài chính để phục vụ cho những nhu cầu cơ bản và thiết yếu của chúng ta trong cuộc sống. Bạn không thể hít không khí để sống, càng không thể đổ nước lã thay xăng để mà đi làm… và rất nhiều vấn đề cần đến tiền. Thế nên liệu một nhân viên có thể toàn tâm toàn ý với công việc, khi mà cuộc sống của họ phải chật vật vì tài chính.

Ngô Hoàng Nguyễn

Leave A Reply

Your email address will not be published.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.