5 bài học về hành vi lãnh đạo hiệu quả từ Christopher Columbus

0

Kỹ năng lãnh đạo – Hàng năm, tại một số quốc gia ở châu Mỹ, “Columbus Day” được tổ chức để tưởng nhớ công lao của Christopher Columbus_người đã khám phá ra châu lục này. Ở Christopher Columbus, ông thể hiện được những phẩm chất lãnh đạo nổi bật mà vẫn còn thích hợp để áp dụng  cho các doanh nghiệp, các nhà lãnh đạo cách ông hơn 5 thế kỷ.

Có thể bạn quan tâm: E-Blook: Quản lý và Lãnh đạo

Christopher Columbus
Dưới đây, hãy cùng tìm hiểu 5 bài học lãnh đạo từ Columbus:

[ip-shortcode type=”dropcap” size=”small” style=”2″]1[/ip-shortcode]. Có tầm nhìn.Columbus không như những người khác cùng thời với ông tin rằng trái đất là một mặt phẳng, nên ông đã tin rằng sẽ tìm đường một con đường giao thương hàng hải khác hiệu quả hơn từ châu Âu đến châu Á. Mặc dù gặp phải nhiều phản đối trước suy nghĩ ấy, nhưng ông vẫn kiên quyết, tính toán và xem xét tình hình một cách kĩ lưỡng trước khi dẫn dắt các thủy thủ đoàn của mình lên đường để tìm ra con đường ấy.Nếu bạn muốn trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả, bạn cần phải hiểu rõ doanh nghiệp của mình, cả những thách thức bạn có thể sẽ gặp phải. Một người lãnh đạo giỏi sẽ không có suy nghĩ: “Tôi hi vọng chúng ta sẽ duy trì cách thức làm việc này trong vòng 5 năm tới”. Thay vào đó, họ sẽ luôn tự thách thức bản thân, học hỏi, tìm tòi những cách giải quyết công việc mới hơn, hiệu quả hơn để đem lại lợi ích cho doanh nghiệp.

[ip-shortcode type=”dropcap” size=”small” style=”2″]2[/ip-shortcode]. Chấp nhận rủi ro.Chuyến đi mà Columbus đã thực hiện cũng như quan điểm trái đất hình cầu lúc bấy giờ bị phản đối rất kịch liệt, thậm chí một số người còn cho rằng ông bị điên. Nhưng Columbus vẫn đã mạo hiểm cuộc sống, danh tiếng của ông để theo đuổi điều ông cho là đúng, và cuối cùng ông cũng đã thành công. Columbus đã đi ngườc lại suy nghĩ của số đông, một ví dụ điển hình cho lối tư duy sáng tạo, suy nghĩ vượt giới hạn (thinking outside the box).

Trong doanh nghiệp của bạn, bạn suy nghĩ “trái đất là một mặt phẳng” (tư duy theo lối mòn) hay “trái đất hình cầu” (cởi mở với những cách tư duy, suy nghĩ mới lạ). Liệu bạn có sẵn sàng mạo hiểm để đạt được thành công? Rất nhiều người dễ mắc kẹt trong những suy nghĩ về việc tìm ra các giải quyết một vấn đề hơn là cố gắng cải thiện vấn đề đó ngay từ đâu. Đúng là chúng ta cần đặt ra những chuẩn mực, nhưng cũng cần phải cởi mở với những điều mới, điều mạo hiểm thậm chí là những thay đổi điên rồ để tăng thế cạnh tranh của doanh nghiệp.

[ip-shortcode type=”dropcap” size=”small” style=”2″]3[/ip-shortcode]. Kiên trì, kiên cường. Khi tìm kiếm nguồn tài trợ về tiền và nhân lực cho chuyến thám hiểm của mình, Columbus đã bị từ chối rất nhiều lần trước khi thuyết phục được nữ hoàng Tây Ban Nha_Isabella. Columbus có ý tưởng và ông không hề bỏ cuộc trước những khó khăn, những lời từ chối. Sẽ ra sao nếu ông bỏ cuộc sau khi bị từ chối viện trợ từ những người tại quê hương ông, có lẽ thế giới ngày nay sẽ rất khác.

[ip-shortcode type=”dropcap” size=”small” style=”2″]4[/ip-shortcode]. Linh hoạt và dễ thích ứng. Ban đầu chuyến đi của Columbus mục đích là tìm ra con đường giao thương hàng hải nhanh hơn đến châu Á, tuy nhiên mục tiêu đó đã thất bại (vì nơi ông tìm ra là châu Mỹ, không phải châu Á). Ông và các thủy thủ đoàn có thể quay về châu Âu hoặc tiếp tục đi theo mục tiêu đã đề ra ban đầu. Thay vào đó, ông đã nhận ra tìm năng của nơi họ vừa khám phá ra, và biến thất bại của mình thành một thành công khác.

Trong mọi công việc, bạn luôn phải đặt ra mục tiêu cụ thể cần đạt được. Tuy nhiên, khi mọi thứ không diễn ra như bạn dự định, hãy bình tĩnh xem xét lại các kết quả và nguyên nhân dẫn đến các kết quả đó để cân nhắc xem bạn nên đi theo hướng cứu vãn tình hinh hay xoay chuyển tình thế để đạt được một thành công khác.

[ip-shortcode type=”dropcap” size=”small” style=”2″]5[/ip-shortcode]. Hãy là một người lãnh đạo. Columbus đã khiến các thủy thủ đoàn của ông đồng lòng tham gia vào những hành trình nguy hiểm đến những nơi “không biết là ở đâu” của ông. Vậy điều gì đã giúp Columbus làm được điều đó? Một điều không thể nghi ngờ đó là tài lãnh đạo của ông, có thể đó là phong cách lãnh đạo độc đoán, hoặc cũng có thể ông đã lãnh đạo bằng cách truyền cảm hứng tứ sức hút toát lên từ ông.

Khi đối mặt với những khó khăn, bạn có dám đứng lên để dẫn dắt đội ngũ của bạn đi đến thành công, hay sẽ thu mình lại né tránh các vần đề. Bạn khiến các nhân viên của bạn làm việc hiệu quả hơn bằng cách động viên họ, dành được sự tôn trọng từ họ hay bằng cách thể hiện quyền lực của bạn, khiến các nhân viên cảm thấy sợ bạn?

Hãy tự hỏi bản thân bạn có phải là một “Columbus

Có thể bạn quan tâm: E-Blook: Quản lý và Lãnh đạo

Leave A Reply

Your email address will not be published.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.