Thế nào là một người lãnh đạo giỏi?

0

Ranh giới giữa những nhà lãnh đạo và những nhân viên thuộc cấp theo quan niệm truyền thống đang ngày càng trở nên mờ nhạt trong một thế giới mở mà sự sáng tạo và độc lập của mỗi cá nhân luôn được đề cao. Theo các chuyên gia về lãnh đạo, trong cuộc sống cũng như thế giới công việc, bất cứ ai cũng có một vị sếp và có cơ hội để làm sếp, nhưng để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi thì không phải là chuyện đơn giản tí nào.

Nhà lãnh đạo giỏi

Đã có rất nhiều quan điểm cho rằng, để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi phải có bằng cấp cao nhưng trên thực tế đã chứng mình rằng có rất nhiều lãnh đạo của những công ty lớn không có bằng đại học nhưng là những nhà lãnh đạo tài năng và kiệt xuất. Điển hình như: Matt Mullenweg – nhà sáng lập WordPress,Kevin & Rose – nhà sáng lập Digg, David Karp – nhà đồng sáng lập Tumblr,Evan Williams – CEO của Twitter.. Và rất nhiều những ông chủ, nhà lãnh đạo tài năng khác chưa hề tốt nghiệp đại học.

Bên cạnh đó, cũng có những quan điểm rằng để là một lãnh đạo giỏi thì cần phải là một nhân viên giỏi. Nó chỉ đúng một phần nào đó thôi, chứ không hoàn toàn. Mà thật ra là cần có những kỹ năng của một nhân viên giỏi thì hợp lý hơn. Đó là lý do tại sao, có những nhân viên khi là nhân viên kinh doanh thì rất giỏi, năng suất rất cao, nhưng khi được bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo thì ngược lại.

 

Thế nên tuyệt nhiên, để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi thì nhất thiết không cần phải

– Là người giỏi tất cả.
– Là người sở hữu nhiều bằng cấp.
– Không phải là một người biết luồng lách.
– Càng không phải là loài gậm nhấm.

Một nhà lãnh đạo giỏi, tài năng được khẳng định qua nhiều yếu tố, một trong những yếu tố đó là:

[ip-shortcode type=”dropcap” size=”small” style=”2″]1[/ip-shortcode] Là một người sáng tạo.

Là người có thể mạnh dạn đưa ra những đề xuất, ý kiến sáng tạo để giải quyết vấn đề hoặc lập kế hoạch phát triển, công viêc. Đã qua rồi cái thời mà các nhân viên thuộc cấp răm rắp nghe và làm theo các mệnh lệnh của nhà lãnh đạo.Ngày nay, các nhà lãnh đạo rất cần các cộng sự của mình chủ động đưa ra những ý tưởng mới mẻ chứ không cần những con “ong thợ” luôn chờ được chỉ bảo nên làm điều gì. Những nhân viên giỏi sẽ nói “Tôi nghĩ chúng ta nên làm điều đó”, chứ không phải nói “Sếp muốn tôi làm điều gì?”.

[ip-shortcode type=”dropcap” size=”small” style=”2″]2[/ip-shortcode] Là một người biết lắng nghe để thấu hiểu và chịu học hỏi từ người khác.

Là một người lãnh đạo giỏi, thường phải có đầy đủ cả 4 phong cách của nhà lãnh đạo, biết khi nào nên chuyên quyền, biết khi nào nên công quyền. Phải biết lắng nghe, học hỏi từ những kinh nghiệm của người khác nhằm nâng cao hiểu biết của bản thân. Và kiến thức là vô tận đối với mỗi chúng ta.

[ip-shortcode type=”dropcap” size=”small” style=”2″]3[/ip-shortcode] Thấu hiểu tâm lý mọi người.

Một nhà lãnh đạo giỏi phải biết cách để thấu hiểu tâm lý của mọi người, từ đó đưa ra cách giải quyết các vấn đề xung quanh một cách chính xác và triệt để, thấu tình đạt lý.

[ip-shortcode type=”dropcap” size=”small” style=”2″]4[/ip-shortcode] Biết đặt mình vào vị trí của người khác.

[ip-shortcode type=”dropcap” size=”small” style=”2″]5[/ip-shortcode] Biết cách tạo niềm tin.

[ip-shortcode type=”dropcap” size=”small” style=”2″]6[/ip-shortcode] Biết hy sinh lợi ích cá nhân vì lợi ích chung.

Leave A Reply

Your email address will not be published.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.