Email marketing là gì?

0

Khi nhắc đến Email Marketing, đa phần chúng ta nghĩ ngay đến việc gửi email quảng cáo thông qua danh sách email thu thập được hay mua lại từ những cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp chuyên thu thập dữ liệu email khách hàng và bán lại. Email marketing là gì là hình thức sử dụng email (thư điện tử) mang nội dung về thông tin/bán hàng/tiếp thị/giới thiệu sản phẩm đến khách hàng mà mình mong muốn. Mỗi email được gửi đến khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng hiện tại có thể coi là email marketing.

Nhưng sự thật Email Marketing có phải là vậy không?

Mà Email Marketing là gì?

Đầu tiên tôi xin tách 2 từ “Email” và “Marketing” để định nghĩa.

Email Marketing là gì?

Đầu tiên Email là gì?

Email (viết tắt của electronic mail) còn được gọi là thư điện tử,đôi khi được dịch không chính xác là điện thư,là một hệ thống chuyển nhận thư từ qua các mạng máy tính.

Một mẫu thông tin (thư từ) có thể được gửi đi ở dạng mã hoá hay dạng thông thường và được chuyển qua các mạng máy tính đặc biệt là mạng Internet. Nó có thể chuyển mẫu thông tin từ một máy nguồn tới một hay rất nhiều máy nhận trong cùng lúc.

Ngày nay, email chẳng những có thể truyền gửi được chữ, nó còn có thể truyền được các dạng thông tin khác như hình ảnh, âm thanh, phim, và đặc biệt các phần mềm thư điện tử kiểu mới còn có thể hiển thị các email dạng sống động tương thích với kiểu tệp HTML.

Marketing Strategy and Core Objectives of Product words cloud

Marketing là gì?

Hiệp hội Marketing Mỹ (American Marketing Association, AMA) cho định nghĩa sau:

Marketing là một nhiệm vụ trong cơ cấu tổ chức và là một tập hợp các tiến trình để nhằm tạo ra, trao đổi, truyền tải các giá trị đến các khách hàng, và nhằm quản lý quan hệ khách hàng bằng những cách khác nhau để mang về lợi ích cho tổ chức và các thành viên trong hội đồng cổ động.

Còn theo cá nhân tôi (Hoàng Nguyễn):

Marketing là chuỗi hoạt động hoàn thiện, đáp ứng và phát triển cầu, thúc đẩy cung.

Email Marketing là gì?

Email Marketing là một chuỗi hoạt động quản lý, hoàn thiện đáp ứng phát triển nhu cầu, thúc đẩy cung.

Ngô Hoàng Nguyễn

Cụ thể, Email marketing bao gồm các hoạt động nghiên cứu sản phẩm, khách hàng. Thu thập thông tin khách hàng,sau đó xây dựng mối quan hệ, khảo sát thông tin, hành vi thói quen và nhu cầu của khách hàng.  Từ đó định vị sản phẩm và khách hàng, và đưa nội dung sản phẩm dịch vụ đến đúng với khách hàng tiềm năng.

Vì bản chất của email marketing không chỉ đơn thuần là gửi thư bán bán hàng, mà nó là một tiến trình được thực hiện bởi một cá nhân, tập thể theo một quy luật nhất định nhằm đáp ứng CẦU (nhu cầu) thúc đẩy CUNG (CUNG CẤP). Nhiều người vẫn quan niệm rằng email marketingchính là gửi thư quảng cáo, nhưng thật ra Quảng cáo chỉ là một phần của email marketing.

Chúng ta luôn biết rằng Email Marketing phải trải qua 5 bước cơ bản: Nghiên cứu thị trường, phân khúc thị trường, định vị thị trường, quá trình thực hiện và cuối cùng là kiểm soát và duy trì. Nhiệm vụ chung của Email Marketing là:

– Nghiên cứu tiếp thị và thông tin, tìm hiểu sự thật ngầm hiểu của khách hàng.

– Lập danh sách email và thông tin khách hàng.

– Khảo sát hành vi và thói quen của khách hàng tiềm năng.

– Phân khúc thị trường, xác định mục tiêu, xây dựng & định vị sản phẩm thương hiệu trong tâm người dùng.

– Phát triển sản phẩm, hoàn thiện sản phẩm với các thuộc tính mà thị trường mong muốn (thực hiện trước khi sản xuất sản phẩm, xây dựng nhà hàng,….)

– Quản trị sản phẩm (chu kỳ sống sản phẩm): Ra đời, phát triển, bão hòa, suy thoái, và đôi khi là hồi sinh.

Nguồn: Thế Nguyễn Ad

Leave A Reply

Your email address will not be published.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.